Khi nào nên hút bể phốt? Những nguyên nhân phổ biến

Câu hỏi: Tôi là Minh, sống tại quận Đông Anh, Hà Nội. Mấy ngày dạo gần đây, tôi thấy khi xả nước bồn cầu, thấy nước rút chậm và xộc lên mùi hôi thối rất khó chịu. Tôi đang thắc mắc liệu rằng là do tắc bồn cầu hay là do bể phốt bị đầy.

Xin cho hỏi, tôi có nên đi thuê dịch vụ hút bể phốt hay không? Và thời gian hợp lý để làm sạch bể phốt là trong khoảng bao lâu ạ? Xin vui lòng giúp đỡ. Tôi xin trân thành cảm ơn!

Trả lời:

Để tìm kiếm câu trả lời cho thắc mắc của bạn. Xin vui lòng tham khảo các thông tin trong bài viết dưới đây. Đó là những gì mà bạn cần biết để cân nhắc xem, liệu có phải là bể phốt của gia đình đã bị đầy hay là do tắc ống, đầy hơi… nhé!

Những nguyên nhân gây tắc bể phốt thường gặp nhất:

Bể phốt thông thường sẽ rất lâu bị đầy, tuy nhiên, nếu sau một thời gian khá dài và lượng chất thải mà nó phải tiếp nhận quá nhiều và liên tục thì cũng có thể dẫn tới tình trạng bể phốt bị đầy, do không kịp tiêu hủy các chất thải trong bể. Điều đó là bình thường và khó tránh khỏi. Khi ấy bạn có thể cân nhắc tới việc sử dụng dịch vụ hút bể phốt để giải phóng không gian chứa của bể.

khi-nao-nen-hut-be-phot-nhung-nguyen-nhan-pho-bien-2

Những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng bể phốt nhanh bị đầy như: do vô ý hoặc cố ý vứt rác thải và những thứ không tiêu, khó tiêu, những vật có kích thước lớn vào trong bồn cầu rồi xả nước khiến nó trôi xuống bể phốt. Hoặc cũng có thể do lượng người sử dụng bồn cầu tăng mạnh trong một khoảng thời gian tương đối, lượng giấy và chất thải đổ xuống bồn cầu liên tục khiến cho chúng trở lên ứ đọng khó phân hủy, tiêu tan…

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về các nguyên nhân này, chúng tôi xin liệt kê một vài trường hợp tiêu biểu thường gặp sau đây:

– Do các bạn sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh hoặc có thể vị một nguyên nhân khách quan nào đó làm quá nhiều giấy được xả vào bồn cầu trong một khoảng thời gian ngắn.

– Do các bạn vô ý đánh rơi một số vật cứng không phân hủy được vào trong bồn cầu. Một số chất khó tiêu có thể liệt kê ra đây như: thức ăn thừa, rác thải sinh hoạt, thịt thà dầu mỡ, xương cá, đầu lọc thuốc, tóc, bao cao su, đất cát,… Những vật như vậy phân hủy chậm và thậm chí là không phân hủy được sẽ tích tụ vào trong bể phốt, gây càn trở sự tiêu hủy của phân và giấy vệ sinh. Việc này nếu để xảy ra trong thời gian dài sẽ khiến bể phốt nhà bạn bị tắc hoặc nhanh bị đầy hơn bình thường.

– Ngoài ra, việc không được hút bể phốt trong thời gian dài cũng sẽ khiến các chất bã tích tụ lại trong ngăn chính của bể phốt, làm tắc đường ống thoát nước giữa các ngăn với nhau, khiến ứ đọng và gây đầy bể, tràn hơi…

– Một nguyên nhân cũng hay gây ra tình trạng bị tắc ứ bể phốt đó là do thiết kế bể chứa sai kỹ thuật. Khiến nước khó thoát hoặc dễ bị tắc đường nước giữa các ngăn…

Bao lâu thì phải hút bể phốt ?

Nói vậy thì nếu đã chót gặp phải tình trạng không thoát nước, ứ đọng, phì hơi thì có nghĩa là bể phốt nhà bạn đang có dấu hiệu bị đầy hoặc tắc. Bạn nên sử dụng tới phương án hút bể phốt để loại bỏ tình trạng khó chịu này.

Trường hợp nhà bạn mới hút bể phốt mà bị thì có thể là do bị tắc ống. Bạn có thể sử dụng các loại thuốc tiêu hủy và cho vào bồn cầu rồi xả nước và để qua đêm. Làm như vậy một vài lần là bể sẽ trở lại tình trạng bình thường.

Lưu ý rằng, nếu bể phốt nhà bạn mà được xây dựng đúng cách, chuẩn thiết kế khoa học và không bị bỏ nhiều rác thải và các chất khó tiêu xuống đó thì về nguyên tắc. Nó có thể phải rất rất lâu (khoảng 15-20 năm) mới phải hút. Thậm chí là không bao giờ phải hút bể phốt. Các chất thải sẽ tự tiêu tan và đào thải qua đường ống thoát nước.

Tuy nhiên, hầu hết là quá trình sử dụng hoặc thiết kế bể phốt không trong thực tế là không như lý thuyết như vậy. Thì thể nếu cảm thấy khó khăn trong việc giải quyết vấn đề. Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ dịch vụ bên ngoài. Bây giờ, những công ty thông hút bể phốt rất nhiều và phổ biến. Bạn hoàn toàn có thể bỏ ra một chi phí thấp và làm sạch hoàn toàn bể phốt nhà mình. Giải quyết một lần cho nhiều năm. Tại sao lại không chứ?

Tóm lại, từ những gì được trích dẫn và giới thiệu ở trên. Thì câu trả lời cho câu hỏi của bạn đó là:

“Tùy thuộc vào công trình vệ sinh, và kích thước bể phốt, cũng như cách sử dụng bồn cầu của nhà bạn mà có thể gây ra tình trạng bể phốt bị tắc hoặc bị đầy. Bạn có thể dựa vào đó và phán đoán. Thông thường, thời giạn để người ta hút bể phốt định kỳ cho gia đình bình thường trên phố là khoảng 4-5 năm một lần. Nếu bể phốt nhà bạn có thời gian làm sạch bể phốt trước đó lâu hơn, thì có lẽ đúng là do nó đã bị đầy bể.

Cách giải quyết tốt nhất cho trường hợp này có lẽ là bạn nên áp dụng một số biện pháp làm tiêu bã, hoặc thử thông tắc bình thường bằng nén hơi,…. Trường hợp nếu vẫn không thể giải quyết được vấn đề này, thì bạn hãy thuê dịch vụ hút bể phốt để làm sạch các cặn bã chứa trong bể. Tranh được tình trạng ứ đọng gây hôi thối, đi bồn cầu không thoát nước, làm ảnh hưởng tới sức khỏe và đời sống sinh hoạt của mọi người trong gia đình”

Lời khuyên tốt cho bể phốt:

– Không nên xả các chất có tính sát khuẩn cao như xà phòng, kem đánh răng, nước rửa chén bát vào trong bồn cầu. Vì chúng sẽ khiến các vi sinh vật phân hủy chất thải sinh hoạt bị chết và không thể phân hủy được các chất thải vệ sinh và giấy. Và điều đó sẽ càng khiến bể phốt nhà bạn nhanh đầy hơn bình thường. Hơn thế nữa, các loại xà phòng này cũng không thể phân hủy được các chất thải rắn, nhựa hay kim loại bị đánh rơi vào trong bồn cầu đâu nên bạn lại càng không cần thiết phải làm như vậy.

Ghi nhớ là chỉ nên sử dụng các chất tẩy rửa bồn cầu chuyên dụng thôi nhé!

– Nếu có nhu cầu dọn bể phốt thì bạn có thể sử dụng dịch vụ hút bể phốt tại Đông Anh. Đây là một trong những công ty khá nổi tiếng và chuyên nghiệp. Họ biết cách làm sạch bùn cặn trong ngăn chứa của bể. Và cũng có giải pháp xử lý rất tốt cho trường hợp khí gas, khí độc từ trong bể phốt thoát ra.

Hãy nhớ, không tự ý dọn bể phốt nếu không đủ hiểu biết. Vì nó có thể gây ra ngộ khí độc hoặc làm cho bể nhà bạn sau này càng dễ bị tắc hơn!

Cuối cùng chúc bạn giải quyết tốt các vấn đề của gia đình mình một cách thành công!

Xem thêm: Cống bị nghẹt phải làm sao? Nguyên nhân và cách khắc phục