Cống bị nghẹt phải làm sao? Nguyên nhân và cách khắc phục

Đường cống thoát nước trong gia đình thường hay bị tắc. Đó cũng là điều mà bất kỳ ai không cảm thấy bất tiện. Chúng mang đến cho bạn những rắc rối, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình. Không chỉ gây ra mùi hôi, mà bạn sẽ chẳng thể nấu cơm, sinh hoạt được nữa. Mọi thứ trong gia đình dường như bị ngừng trệ. Trong bài viết này, hút bể phốt Thanh Bình – Dịch vụ thông cống Quận 6 sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề trên một cách đơn giản nhất.

1. Nguyên nhân cống bị nghẹt

Cống bị nghẹt do rất nhiều nguyên nhân. Hãy tham khảo một số nguyên nhân mà bản thân bạn cũng chưa bao giờ nghĩ tới nhé.

– Do thức ăn, thực phẩm thừa, dầu mỡ bám lại thành cống dẫn đến nước không chảy thoát được.

– Do làm rơi vật cứng, vật không tan trong nước như kim loại, nilong, nhựa, thìa, nĩa nhỏ xuống cống thoát nước.

– Do cống nước lâu ngày không vệ sinh, có nhiều cát, chất bẩn ứ đọng gây cản trở dòng nước chảy.

… và còn rất nhiều nguyên nhân khác nữa…

2. Cách thông cống nghẹt đơn giản

Có nhiều phương pháp để thông cống nghẹt.

– Bạn có thể liên hệ tới dịch vụ Thông cống HCM của công ty hút bể phốt Thanh Bình để được tư vấn và xử lý vấn đề.

– Bạn có thể làm theo một số phương pháp đơn giản tại nhà sau:

Dùng nước sôi

Nước sôi khoảng 60-70 độ C được xem là biện pháp khá tốt trong việc thông tắc cống. Đặc biệt là những cống bị tắc do lâu ngày không vệ sinh, do dầu mỡ, thức ăn thừa đọng lại. Còn đối với trường hợp cống tắc do dị vật như kim loại, nhựa, nilong thì phương pháp này không có tác dụng.

khi-nao-nen-hut-be-phot-nhung-nguyen-nhan-pho-bien-1

Bạn nên dùng một siêu, nồi nước ấm đổ từ từ vào cống đang bị tắc. Nó sẽ giúp đẩy bay các vật đang bám tại đó.

Lưu ý không nên dùng nước nóng đang sôi để dội vào đường cống. Vì nước nóng sẽ làm đường ống bị rạn, nứt và sẽ gây thêm cho bạn nhiều rắc rối hơn nữa.

Dùng móc quần áo

Đây là một phương pháp đơn giản, tiết kiệm chi phí lại có thể lấy được các rác thải cứng như nilong, tóc, nhựa, kim loại tại đường cống bị tắc. Đây là cách không được phổ biến lắm, nhưng lại mang đến hiệu quả rất cao. Vì nó có thể giải quyết được hầu hết các trường hợp tắc nghẽn, kể cả ở trong bồn cầu lẫn đường cống thoát nước.

Bạn có thể dùng móc quần áo bằng kim loại, duỗi thẳng và uốn cong một đầu như móc câu. Đưa từ từ móc quần áo vào trong đường cống thoát nước, xoáy nhẹ để móc câu có thể móc vào các dị vật, rác thải, chất làm tắc. Khi bạn đã cảm thấy chúng đã bám nhiều vào móc quần áo thì có thể nhẹ nhàng kéo chúng ra. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi bạn cảm thấy không còn gì trong đường cống thoát nước. Xả nước ấm 70 độ C để làm sạch đường ống. Và dội thêm một lần nước nguội để đảm bảo cống được thông thoáng.

Dùng banking soda (bột thông cống)

Có thể nói, đây là nguyên liệu thần thánh để có thể giải quyết thông cống một cách triệt để. Bạn có thể sử dụng chúng thường xuyên 2 tuần/lần để giảm thiểu nguy cơ tắc cống.

Bạn cho một lượng vừa đủ vào trong đường cống. Nên để như vậy ít nhất khoảng 2-3h đồng hồ để bột thông cống phát huy tác dụng của nó. Tốt nhất có thể để qua đêm. Sau đó bạn sử dụng 1 siêu nước ấm 70 độ C để làm sạch hoàn toàn đường cống thoát nước.

Bạn cũng có thể sử dụng thêm dấm để có thể làm sạch đường ống tuyệt đối. Dấm giúp hòa tan các chất dầu mỡ, chất cặn thực phẩm thừa. Bạn cũng nên trộn hỗn hợp bột thông cống với dấm để đạt hiệu quả cao hơn. Hoặc có thể đun sôi hỗn hợp này thì không cần dùng đến nước ấm 70 độ C.

Trên đây là những mẹo hay để thông tắc cống. Hi vọng chúng sẽ giúp ích được cho bạn trong việc giải quyết các vấn đề tắc nghẽn trong gia đình.

Xem thêm: Khi nào nên hút bể phốt? Những nguyên nhân phổ biến