Game Designer là gì? Làm sao để trở thành Game Designer giỏi?

Là người yêu Game chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ “Game Designer” Tuy nhiên để hiểu đúng và hiểu rõ “Game Designer là gì ?” thì không phải ai cũng nắm vững. Không chỉ đơn thuần là thiết kế Game, đây còn là một ngành nghề đòi hỏi sự đầu tư nghiêm túc cả về kỹ năng và trí óc.

Game Designer là gì? Game Designer làm những gì?

Game Designer là gì? Hầu hết những ai mới nghe đến khái niệm Game Designer và ngay cả những người trong ngành đôi khi cũng có thể nhầm lẫn rằng khái niệm này chỉ đơn thuần là làm về thiết kế hoặc vẽ đồ họa cho Game. Thực tế thì điều này không sai nhưng cũng hoàn toàn chưa đủ. Tất nhiên, người làm Game Designer cũng cần có khả năng nhất định về đồ họa và lập trình nhưng quan trọng hơn là họ phải có ý tưởng và thực hiện được tất cả các khâu để Game có thể đi vào hoạt động. Cụ thể thì công việc của một Game Designer như sau:

  • Lên ý tưởng về Game
  • Quyết định các tính năng, yếu tố và đồ họa có trong Game
  • Thiết kế nội dung, cấu trúc các level trong Game , tạo hướng dẫn chơi cũng như cách tính điểm thưởng/ phạt trong Game
  • Tạo dựng các nhân vật, hội thoại và cắt cảnh Game
  • Tinh chỉnh các thông số, độ khó và nhịp điệu Game trước khi hoàn thành

Khái niệm Game Designer là gì có khác so với bạn tưởng tượng?

Làm sao để trở thành một Game Designer chuyên nghiệp?

Bất cứ một công việc nào trong ngành mỹ thuật đa phương tiện cũng cần có những yếu tố cần và đủ, và Game Designer tất nhiên cũng không nằm trong ngoại lệ. Để trở thành một nhà thiết kế Game giỏi, bạn cần có những yếu tố sau đây:

Khả năng sáng tạo và sự tỉ mỉ

Trước sự cạnh tranh khốc liệt từ ngành công nghiệp Game hiện nay, nếu không có một bộ óc sáng tạo vô cực, sẽ rất khó để bạn có thể tạo sự khác biệt và lôi kéo người chơi cho Game  của mình. Bên cạnh đó, để Game có độ tinh xảo, chỉn chu thì bạn cũng cần có sự tỉ mỉ và có khả năng quan sát tốt. Bằng cách khắt khe trong từng công đoạn lập trình, từng tiểu tiết của Game, chất lượng Game  của bạn sẽ được nâng cao trông thấy.

Game Designer là gì? Là một nghề đòi hỏi rất cao về óc sáng tạo và sự tỉ mỉ

Kiến thức về các phần mềm đồ họa

Và tất nhiên, muốn thiết kế, lập trình Game thì bạn hẳn phải có kiến thức thượng thừa về các ứng dụng thiết kế như Photoshop, Illustrator, Indesign, Flash,… Đây đều là những công cụ không thể thiếu giúp bạn hiện thực hóa ý tưởng về Game của mình. Độ “mãn nhãn” của Game, độ chân thực của nhân vật sẽ phụ thuộc rất lớn đến yếu tố này đấy. Để được đào tạo các công cụ mỹ thuật đa phương tiện một cách chuyên sâu, bạn có thể tham khảo khóa học Thiết kế mỹ thuật đa phương tiện tại FPT Arena – một trong những trường top đầu Việt Nam về công nghệ thông tin hiện được rất nhiều các Game Designer tài năng theo học.

>>> Xem thêm khóa học thiết kế đồ họa game tại đây

Kỹ năng chuyên môn

Người làm Game Design cần có kỹ năng chuyên môn tốt

Game Designer là gì? Kỹ năng chuyên môn có cần thiết không? Đáp án chắc chắn là “có” nhé. Bởi đây là một ngành nghề đòi hỏi rất cao về cả kiến thức và khả năng thành thạo các công cụ của bạn. Tối thiểu, bạn cần nắm vững những kỹ năng sau:

  • Lập trình: bạn cần biết code để có thể tạo dựng các bản prototype thử nghiệm concept Game
  • UI Designer: là công cụ thiết kế giao diện người dùng. Kỹ năng sử dụng công cụ này sẽ giúp bạn thấu hiểu hành vi người chơi, đảm bảo tương tác tốt giữa Game và người chơi.
  • Đồ họa: không cần quá suất nhắc nhưng chí ít bạn phải biết vẽ, biết phân chia bố cục và mô tả đại khái được những gì mình muốn thể hiện trong Game
  • Làm việc nhóm: sẽ rất khó để bạn tự tạo Game tốt mà không cần đến sự trợ giúp của người khác. Một đội nhóm tốt và một thái độ chuyên nghiệp khi làm việc chung sẽ giúp ích rất nhiều cho Game của bạn.

Trên đây là những chia sẻ cơ bản nhất liên quan đến vấn đề Game Designer là gì và làm sao để trở thành một Game Designer. Đây không chỉ là một ngành nghề triển vọng với mức thu nhập lên tới chục ngàn đô mà còn là con đường nuôi dưỡng đam mê của bạn. Và giấc mơ đến với nghề Game Designer sẽ ngắn hơn nhiều nếu bạn tham gia vào chương trình học Thiết kế game tại FPT Arena. Bạn có thể truy cập vào website: arena.fpt.edu.vn để tham khảo thông tin cụ thể về khoá học.