Công Nghệ Chia Cách Chúng Ta Như Thế Nào Ở Thế Giới Thực

Sự bùng nổ nhanh chóng của công nghệ, đặc biệt là trong 10 năm qua. Một mặt tích cực nào đó là mọi người đã hoàn toàn kết nối với nhau. Nhưng chính sự phát triển của công nghệ, lại vô hình chung chia cắt chúng ta trong thế giới thực. Những chia cắt này là gì?

1. Sự trỗi dậy của mạng truyền thông xã hội

cong-nghe-chia-cach-chung-ta-nhu-the-nao-o-the-gioi-thuc

Mạng xã hội

Công nghệ phát triển dẫn đến sự trỗi dậy của hàng loạt mạng truyền thông xã hội như Facebook, Twitter, Instagram, Youtube hay bất kỳ một mạng nào khác. Chúng ta bị cuốn vào cuộc sống trên mạng này. Chỉ quan tâm đến những mối quan hệ trên đó, mà quên mất xung quanh, những điều thật bên mình.

Những tấm hình, câu chuyện thay vì chia sẻ với người thật, chúng ta lại post lên mạng xã hội. Không chú tâm đến những gì diễn ra, những cách nhìn nhận của người thật khi gặp chúng ta. Chỉ săm soi xem họ thấy ảnh trên mạng, con người trên mạng như thế nào.

Chính sự phát triển của những mạng này, con người có nhiều mối quan hệ ảo. Và chỉ chú tâm vào những công nghệ, mối quan hệ ảo này.  Còn đâu những buổi cơm tối gia đình quây quần bên nhau, giờ đây chỉ còn những bữa cơm giữa người với người nhưng mắt lại dán vào chiếc màn hình bé xíu.

Đừng để mạng xã hội chia cách gia đình, hãy cùng nhau xây dựng và giữ gìn một tổ ấm thân thương với những bí quyết, chia sẻ từ https://amthucbonmua.vn/.

2. Chú ý cuộc sống mạng

Con người chú tâm vào cách thể hiện mình trên mạng nhiều hơn là đời thực. Cố tình tạo ra một khuôn mẫu khác hoàn toàn thực tế, để người khác có thể nhìn nhận về bạn. Những tấm ảnh sống ảo, những câu nói sáo rỗng được dùng trên mạng thường xuyên. Bạn dần đánh mất bản thân và người xung quanh khi chỉ chú tâm vào mạng. Cuộc sống thực của bạn chỉ còn làm sao để có hình đẹp đăng mạng, có bình luận hay.

Cũng chính sự phát triển quá nhanh của mạng xã hội mà tình người trở nên bạc bẽo. Chúng ta sống xa cách, máu lạnh như cái máy. Thấy người khác đánh nhau hay té ngã, tai nạn, điều đầu tiên là lấy điện thoại ra quay phim, phát trực tiếp. Mà quên mất rằng họ đang cần giúp đỡ, cần hỗ trợ. Chúng ta dần thờ ơ, chỉ quan tâm đến con người ảo, cuộc sống ảo trên mạng.

3. Ngăn cản giao tiếp thực

Cuộc nói chuyện ảo

Công nghệ làm cho con người ít giao tiếp thực hơn. Sự ra đời của Smartphone, máy tính bảng, laptop,… khiến chúng ta chỉ chú ý vào trò chuyện ảo. Chúng ta cứ cắm đầu vào những dụng cụ thông minh này. Trong các cuộc giao tiếp thường ngày, không tập trung nghe ai nói chuyện, mà cứ bấm điện thoại, trả lời tin nhắn, xem video,… Không để tâm vào giao tiếp thực.

Hay con người chú ý duy trì các cuộc gọi video call, tin nhắn hình ảnh mà không quan tâm đến giao tiếp với người thân, bạn bè thường ngày.

Ví dụ như các thành viên trong gia đình ngồi lại với nhau. Nhưng mỗi người lại cặm cụi bấm điện thoại, chỉ quan tâm đến dòng bình luận, video, đoạn chat ảo. Mà quên mất những con người thật, gần gũi ở bên cạnh. Chỉ tập trung vào đoạn nói chuyện trên mạng, họ có thể cười, khóc hay tủm tỉm vì những đoạn chat này. Nhưng quên mất, trước mặt mình là một người thật, cần chúng ta cư xử, nói chuyện và mỉm cười với người thật. Hơn là cười với cái máy điện thoại vô tri vô giác.

4. Đắm chìm thế giới ảo

Kính thực tế ảo

Sự ra đời của kính thực tế ảo, khiến con người chìm trong những ảo tưởng, không gian hoàn hảo hóa. Chúng ta “nghiện” sống trong những trò chơi, những môi trường ảo mà quên mất thế giới thực bên ngoài. Cả ngày chỉ giao tiếp với người nộm, người ảo do các phần mềm tạo ra. Chạy theo những khung cảnh trong máy tính mà quên đi hiện thực.

5. Lời kết

Công nghệ càng phát triển thì càng chia cách chúng ta nhiều hơn. Mạng xã hội làm chúng ta thêm xa cách giữa người với người. Hãy hạn chế phụ thuộc vào công nghệ, chú ý hơn đến cuộc sống thực của chúng ta. Bạn nên cố gắng đừng để công nghệ kiểm soát mình, thoát ra sự phụ thuộc và sống cuộc đời thực cho thật ý nghĩa.

Tuy nhiên vẫn không thể phủ nhận hết những gì mà công nghệ đã mang lại, công nghệ gần như khắc phục mọi khó khăn trong cuộc sống hàng ngày, mang lại cho chúng ta một cuộc sống hết sức tiện nghi chẳng hạn như nhà thông minh, đồng hồ giám sát sức khỏe, các thiết bị y tế,… Để biết thêm về những thiết bị công nghệ mới nhất cũng như các tính năng, công dụng của chúng, hãy tham khảo tại website https://aloviet.vn/.