Hướng dẫn cách xoay rubik 3×3 tầng 3 nhanh nhất

Với những người bắt đầu làm quen với rubik thì việc xoay rubik thành công không hề đơn giản. Cách xoay rubik 3×3 tầng 3 cực đơn giản mà W88club muốn chia sẻ với bạn dưới đây sẽ giúp bạn cảm thấy trò chơi này thú vị vô cùng.

Rubik 3×3 tầng 3 là gì? Các viên của khối rubik sắp xếp thế nào?

Điều kiện tiên quyết trước khi học cách xoay rubik 3×3 tầng 3 là bạn cần học những ký hiệu và quy ước của khối rubik 3×3 tầng 3

Cấu tạo của khối rubik

Rubik là khối lập phương gồm 6 mặt, mỗi mặt bao gồm 9 ô. Thường thì khối rubik có 6 màu cơ bản như đỏ, xanh dương, xanh lá, vàng, trắng, cam. Trước khi chơi, các màu của các khối lập phương nhỏ cần được xáo trộn. Nhiệm vụ của bạn là xoay sao cho mỗi mặt là 1 màu đồng nhất.

Cách sắp xếp các viên của khối rubik

27 khối lập phương nhỏ của khối rubik bao gồm:

– Viên trung tâm: Cả khối rubik có 6 viên là 6 màu và nằm ở 6 mặt, cũng là đại diện màu của mặt đó. Viên trung tâm không thay đổi vị trí dù bạn có xoay thế nào đi nữa.

– Viên góc: Viên này nằm ở các góc của khối rubik, viên góc có 3 mặt màu. Có tất cả 8 viên góc.

– Viên cạnh: Viên cạnh nằm giữa các cạnh của khối rubik. Viên này có 2 mặt màu và 1 khối rubik có 12 viên cạnh.

Cấu tạo và cách sắp xếp các viên của khối rubik

6 mặt của rubik được ký hiệu F: mặt trước, R: mặt phải, L: mặt trái, U: mặt trên và D: mặt dưới
Xoay theo chiều kim đồng hồ: F, R, L, U, D
Xoay ngược chiều kim đồng hồ: F’, R’, L’, U’, D’

Hướng dẫn cách xoay rubik 3×3 tầng 3 nhanh nhất

Để biết xoay rubik 3×3 tầng 3 ta lần lượt đi qua 2 bước cách xoay rubik 3×3 tầng 1 và 2 trước

Cách xoay rubik 3×3 tầng 1

Tạo dấu thập màu trắng trên đỉnh (bạn có thể chọn là màu trắng hoặc bất cứ màu nào) và chú ý màu sắc của các viên trung tâm. Hãy chú ý đừng làm xáo trộn màu của các viên đã giải quyết xong nhé.

Ta cần tạo hình chữ thập màu trắng trên đỉnh như hình

Ghép các viên góc trắng để hoàn thiện tầng 1. Đây không phải là thao tác khó, sau 1 thời gian thực nghiệm, bạn sẽ dễ dàng làm được điều bằng 1 số thao tác hoán vị ngắn.

Cách xếp rubik 3×3 tầng 2

Sau khi đã xếp xong tầng 1, bạn hãy ghép 4 viên còn lại để hoàn thiện tầng 2. Lúc này bạn buộc phải học 2 công thức để đưa viên cạnh từ tầng 3 xuống tầng 2 đó là thuật toán trái: U’ L’ U L U F U’ F’ và thuật toán U R U’ R’ U’ F’ U F

Dùng công thức để ghép 4 viên còn lại vào tầng 2

Cách xoay rubik 3×3 tầng 3

Tạo dấu thập vàng trên đỉnh bằng cách sử dụng công thức ngắn là: F R U R’ U’ F’. Bạn sẽ thực hiện công thức ngắn trên 3 lần nếu gặp trường hợp “dấu chấm”, 2 lần nếu là “chữ L” và 1 lần trong trường hợp “đường thẳng”

Định hướng cho viên cạnh sau khi đã tạo được chữ thập màu vàng sao cho chúng khớp với màu của các viên trung tâm bên cạnh. Bước này ta sử dụng công thức hoán vị 2 viên cạnh ở vị trí U F và U L cho nhau. Có thể sử dụng 1 lần hoặc tối đa 2 lần công thức này là ta đã hoàn thành bước định hướng cho viên cạnh.

Định hướng cho viên góc. Giờ đây chỉ còn những viên góc chưa màu vàng ở tầng 3 là chưa được giải quyết. Hãy tìm viên góc đã đúng vị trí rồi giữ trong tay khối rubik sao cho viên “đúng vị trí” đó ở vị trí “trước, phải, trên”  rồi thực hiện công thức: U R U’ L’ U R’ U’ L

Hoàn thiện góc là bước cuối cùng trong cách xoay rubik 3×3 tầng 3. Giữ khối rubik trong tay với góc chưa hoàn thiện ở vị trí “ trước, phải, trên” rồi thực hiện công thức R’ D’ R D đến khi khối rubik hoàn thành. Tiếp tục thực hiện thao tác đó với những viên góc chưa đúng vị trí là ta hoàn thành khối rubik.

Quy trình giải khối rubik

Giải khối rubik 3×3 3 tầng không khó. Chỉ cần bạn làm đúng công thức trên thì mọi chuyện sẽ trở nên thật dễ dàng đúng không?