Các biểu hiện cho biết bạn đã bị rụng tóc sau sinh

Tác động về tâm lý, thay đổi nội tiết và thiếu hụt dinh dưỡng là 3 nguyên nhân phổ biến khiến 90% phụ nữ bị rụng tóc sau sinh. Vì vậy, phụ nữ sau sinh cần được bù đắp 3 yếu tố này để duy trì vẻ đẹp mái tóc.

cac-bieu-hien-cho-biet-ban-da-bi-rung-toc-sau-sinh

Các biểu hiện cho biết bạn đã bị rụng tóc sau sinh

Là phụ nữ, bạn sẽ hiểu được mái tóc quan trọng đến thế nào. Mái tóc có vai trò rất lớn quyết định đến vẻ đẹp của người phụ nữ. Tuy nhiên, sau sinh bạn sẽ bị ám ảnh vì mái tóc của mình bỗng nhiên rụng không kiểm soát. Đây là vấn đề chung của rất nhiều bà mẹ “bỉm sữa”, sau sinh hơn 90% phụ nữ bị rụng tóc, mái tóc ban đầu dù đẹp cỡ nào cũng sẽ bị gãy rụng và thưa dần.

Biểu hiện phổ biến cho thấy bạn đang rụng tóc sau sinh là tóc rụng nhiều trong thời gian dài, lượng tóc giảm từ 20 – 30%; tóc yếu, dễ gãy khi bạn chải đầu hoặc vuốt tóc. Đặc biệt, tóc sẽ bị rụng nhiều ở đỉnh đầu và 2 bên trán.

Có 3 nguyên nhân được “điểm tên” dẫn đến rụng tóc sau sinh:

– Thay đổi nội tiết tố: Cơ thể phụ nữ mang lại có sự thay đổi đáng kể hàm lượng các hormon, trong đó có hormon estrogen. Hàm lượng estrogen quyết định tốc độ thay tóc ở phụ nữ. Khi mang thai lượng estrogen tăng cao và ngược lại, sau khi sinh hàm lượng estrogen sẽ giảm để phục hồi lại trạng thái cân bằng nên tóc sẽ bị rụng nhiều.

– Rối loạn tâm lý: Sau khi sinh con, người mẹ phải đối mặt với nhiều vấn đề tâm lý: lo lắng việc chăm con, không thể cân bằng giữa công việc và chăm sóc con cái, chịu sức ép từ giới tính của con…Thậm chí nhiều người còn bị trầm cảm sau sinh. Tình trạng stress kéo dài làm rối loạn quá trình trao đổi dưỡng chất trong cơ thể, khiến mái tóc trở nên yếu dần và dễ rụng.

– Thiếu chất dinh dưỡng: Trong quá trình mang thai, người mẹ được bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên những chất dinh dưỡng này trước khi sinh tập trung chủ yếu vào thai nhi, sau khi sinh lại tập trung vào bầu sữa nên dẫn đến tình trạng thiếu hụt dưỡng chất. Tóc không nhận được đầy đủ dưỡng chất từ máu nên dễ hư tổn và rụng nhiều.

Ngăn ngừa rụng tóc sau sinh

Phụ nữ sau sinh trước tiên cần biết cách chăm sóc tóc đúng cách như đắp mặt nạ, không buộc tóc quá chặt, không sử dụng nhiệt quá nhiều, không đụng đến hóa chất làm tóc.

Giữ tinh thần thoải mái, lạc quan, không lo lắng sẽ giúp cho chức năng thần kinh thực vật sớm được phục hồi sau sinh.

Ngoài ra, phụ nữ sau sinh cũng cần tăng cường chất dinh dưỡng bằng thực phẩm tốt như hải sản, trứng gà, thịt đỏ, thịt gia cầm, hạnh nhân, nho khô, các loại đậu, rau xanh, hoa quả, uống nhiều nước…

Đặc biệt, bổ sung nội tiết tố nữ là giải pháp đươc nhiều chuyên gia khuyên dùng để cải thiện tình trạng rụng tóc sau sinh.