Tiết lộ thông tin mới nhất về thuật ngữ Hattrick

Bóng đá được biết đến là một môn thể thao vua mà còn thu hút được một lượng vô cùng lớn fan hâm mộ khắp nơi trên thế giới. Nếu là một fan cuồng của trái bóng lăn trên sân cỏ thì chắc hẳn ai cũng biết Hattrick. Vậy Hattrick là gì? Cầu thủ nào đã đạt được danh hiệu Hattrick này? Các bạn hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới để biết thêm cách soi kèo bóng đá hôm nay nhé!

Hattrick là gì?

Cầu thủ hay vận động viên đạt được một thành tích tốt ba lần trong một trận đấu thì được gọi là một Hattrick. Một ví dụ cụ thể giúp các bạn hình dung. Trong một trận bóng đá, cầu thủ ghi được ba bàn thắng đưa bóng vào lưới đối phương thì được gọi là Hattrick.

Lúc trước, Hattrick chỉ được công nhận khi một cầu thủ hay một vận động viên ghi liên tiếp ba bàn thắng thì mới được công nhận. Nhưng bây giờ, chỉ cần ba bàn thắng trong một trận đấu đã được gọi là Hattrick.

Ngoài ra trên cơ sở chia thành ba còn có thành thích khác. Trong bóng đá, một cú Hattrick (cú ba danh hiệu) sẽ được hiểu là đội bóng đó giành được ba danh hiệu trong một mùa giải. Còn về phía cầu thủ thì cũng có danh hiệu Hattrick cá nhân nếu thủ đó đạt được ba danh hiệu cá nhân.

Hattrick là gì?

Theo tiếng Anh thì Hattrick bắt nguồn từ đâu?

Hattrick trong tiếng Anh được sử dụng đầu tiên cho môn thể thao Cricket. Ở đây, cầu thủ nào đạt được ba bàn thắng trong một trận đấu thì được coi là một cầu thủ giỏi. Chính vì thế, người Anh mới sử dụng từ Hattrick cho danh hiệu cầu thủ ghi được ba bàn thắng trong một trận đấu ở bộ môn Cricket.

Về sau thì ở các môn thể thao khác như bóng chày, bóng đá, đua ngựa, khúc côn cầu thì danh hiệu Hattrick cũng được sử dụng rộng rãi nhiều hơn. Mục đích chính là để tặng cho những cầu thủ đã ghi được ba bàn thắng ở một trận đấu.

Ngoài ra thuật ngữ Hattrick còn bắt nguồn từ xa xưa hơn nữa từ thời Trung Cổ. Vào thời kỳ đó, mỗi ông vua Châu Âu đều có ba chú hề đi theo hầu hạ bên mình. Mỗi lần chú hề nào biểu diễn làm vua cười ba lần sẽ được nhà vua ban thưởng một cái mũ. Từ đó về sau, mọi người lại có ý tưởng tặng mũ trong môn thể thao Cricket nếu cầu thủ đó đạt được ba bàn thắng.

Trong bóng đá cú Hattrick được hiểu như thế nào?

Hai khái niệm Hattrick trong bóng đá và các môn thể thao khác thì cũng tương tự nhau. Nhưng danh hiệu Hattrick trong bóng đá thì cụ thể hơn. Vậy trong bóng đá việc lập được danh hiệu Hattrick có khó hay không? Trong bóng đá hiện hay việc lập được danh hiệu Hattrick thì rất khó vì việc đưa bóng vào lưới đối phương ba lần trong một trận đấu thì vô cùng khó khăn.

Bởi vì các đội bóng hiện nay có cường độ tập luyện vô cùng nghiêm, chiến thuật rất tốt và tính đồng đội luôn đặt lên hàng đầu. Đồng thời hậu vệ đối phương thường luôn theo sát tiền đạo nên việc đưa bóng vào lưới rất khó. Chúng vì vậy, cầu thủ nào đạt được danh hiệu Hattrick sẽ được đánh giá vô cùng cao trong các mùa giải.

Bên cạnh đó Hattrick trong bóng đá còn là một khái niệm chỉ số bàn thắng của cầu thủ. Ví dụ như, cầu thủ ghi được hai bàn thắng được gọi là cú đúp, cú poker chỉ cầu thủ đạt được bốn bàn. Còn năm bàn thắng được gọi là small-hand hay còn được gọi tên vô cùng đáng yêu “bàn tay nhỏ”. Đặc biệt nếu cầu thủ đạt được sáu đến bảy bàn thắng thì tương ứng với séc tennis.

Ý nghĩa của cú Hattrick trong bóng đá

Top 5 cầu thủ đạt được danh hiệu Hattrick ở giải  ngoại Hạng Anh

Ngoại Hạng Anh có thể nói là một giải đấu vô cùng khắc nghiệt ở cấp độ CLB. Đồng thời cũng là giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh. Trong một trận đấu để ghi nhận một cầu thủ đạt được danh hiệu Hattrick là không dễ gì. Nhưng đặc biệt các cầu thủ có được tài năng thiên phú về bóng đá thì điều đó không bao giờ làm khó được họ. Đây là top 5 cầu thủ và số lần đạt giải của họ mà một fan bóng đá bạn nhất định phải biết!

  • Alan Shearer: 11 lần
  • Robbie Fowler: 9 lần
  • Sergio Aguero: 8 lần
  • Thierry Henry: 8 lần
  • Harry Kane: 8 lần

Top 5 cầu thủ đạt được danh hiệu Hattrick ở Cúp C1

Năm 1992 là năm UEFA Champions League thành lập, trong trận đấu ở cúp C1 đã có rất nhiều cầu thủ đạt được ba bàn thắng trở lên. Dưới đây là top 5 cầu thủ đạt được giải Hattrick ở cúp C1 và số lần đạt giải của họ. Tính đến nay, những kỷ lục này vẫn là độc nhất và chưa có cái tên nào có thể thay thế được.

  • Cristiano Ronaldo: 8 lần
  • Lionel Messi: 8 lần
  • Filippo Inzaghi: 3 lần
  • Mario Gomez: 3 lần
  • Luiz Adriano: 3 lần

Kết luận

Trên đây là các thông tin về danh hiệu Hattrick, nguồn gốc và các giải thưởng Hattrick và số lần đạt được qua các mùa giải mà các cầu thủ nổi tiếng trên thế giới. Mong rằng nó sẽ đem lại cho các bạn thêm kiến thức bổ ích về thuật ngữ này giúp bạn hiểu rõ hơn để soi kèo world cup 2022. Hãy theo xem và theo dõi bài viết này nhé!