Thiết Kế Website Là Gì? Mục Đích Của Việc Thiết Kế Web

Thiết kế website là tất cả công việc giúp tạo ra một trang web. Thiết kế web bao gồm thiết kế Web tĩnh hay Giao diện Web và thiết kế Web động (Xử lý thông tin và dữ liệu web). Bài viết này, chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu cụ thể thiết kế website là gì nhé.

thiet-ke-website-la-gi-muc-dich-cua-viec-thiet-ke-web

1. Thiết kế website là gì?

Như đã nói ở trên thiết kế website chính là tất cả các công đoạn giúp tạo ra một website hoàn chỉnh. Website ở đây có thể là các trang cá nhân ở dạng blog, hoặc các trang web thương mại điện tử của các công ty,… Thiết kế website bao gồm 2 phần chính là thiết kế Web tĩnh cùng với thiết kế Web động.

1.1 Thiết kế Web tĩnh

Thiết kế web tĩnh gồm có 2 phần công việc:  thiết kế (design), và dựng giao diện (cắt html). Trong đó: Thiết kế chính là công việc của các designer. Họ sử dụng các phần mềm Thiết Kế Đồ Hoạ (Ps, Ai, Dn, Sketch..) để dựng nên giao diện ở dạng hình ảnh thông thường.

Thiết kế website gồm 2 công việc chính là thiết kế web động và web tĩnh

Dựng giao diện là công việc của các lập trình viên. Họ sử dụng các đoạn mã HTML, Javascript, CSS để tạo nên một giao diện cho trang web. Sau khi đã dựng xong giao diện bằng html thì sẽ được 1 website như bình thường, nhưng nó vẫn chưa hoạt động được. Nghĩa là phần giao diện này có khả năng ghi nhận các sự kiện như click, chuyển trang hay một số hiệu ứng,…nhưng chưa có khả năng lưu trữ và truy xuất dữ liệu (Đăng ký, mua hàng và tìm kiếm dữ liệu,…).

1.2 Thiết kế web động

Thiết kế web động là thiết kế phần xử lý dữ liệu ở phía sau của một trang web (back end). Có nghĩa là web động là web có đầy đủ cơ sở dữ liệu, từ đó có khả năng xử lý, lưu trữ dữ liệu tự động. web động cho phép chúng ta dễ dàng cập nhật nội dung, tiện ích, quản lý cũng như phân tích dữ liệu khách hàng,….

2. Mục đích của việc thiết kế web là gì?

Một cá nhân hay tổ chức bất kì, khi yêu cầu thiết kế website đều hướng đến mục đích chính là quảng bá thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ.

– Xu hướng chung: Thế kỷ 21 với sự bùng nổ của mạng internet kết nối toàn cầu. Xu hướng tìm kiếm thông tin, mua bán, giao dịch trực tuyến ngày càng tăng và trở nên thiết yếu. Đối với các doanh nghiệp hay những người làm kinh doanh thì đây là thị trường màu mỡ để phát triển kinh doanh.

Đối với các cá nhân hay tổ chức nhỏ: website chính là phương tiện, là công cụ hữu hiệu để thể hiện tiếng nói và thương hiệu của mình đến với khách hàng. Các dịch vụ kinh doanh online, hỗ trợ đi kèm cũng nở rộ. Đây là điều kiện để ngành thiết kế website phát triển ngày càng mạnh mẽ.

– Sức mạnh từ sự hỗ trợ: Website giúp cập nhật ngay lập tức các sản phẩm, dịch vụ, và thông tin mới của cá nhân, doanh nghiệp. Đưa những thông tin người dùng cần đến mà không gặp bất cứ rào cản về khoảng cách, thời gian,…. Website cũng là kênh kinh doanh hiệu quả với chi phí marketing thấp nhất, hoạt động 24/7. Đồng thời nó cũng đáp ứng gần như đầy đủ các yêu kinh doanh online cơ bản. Vì vậy website là lựa chọn không thể thiếu trong thời đại hiện nay.

Thiết kế website là nhu cầu thiết yếu ngày nay

Tuy nhiên không phải cứ xây lên website là có thể phát triển được. Với những người thiết kế web điều quan trọng nhất chính là có thể bắt kịp, nghiên cứu, phát triển những công nghệ mới, xu thế mới. Từ đó giúp người dùng có được trải nghiệm tìm kiếm thông tin, lướt web tốt nhất. Đối với doanh nghiệp, những người thiết kế web phải tối ưu được các tính năng, giao diện, giúp kích thích người dùng quan tâm và thực hiện hành động mua hàng.

Có thể nói mục tiêu cuối cùng của bất kỳ đối tượng nào đối với thiết kế web là thu hút được càng nhiều người biết đến, yêu thích sản phẩm dịch vụ của mình càng tốt. Nghề thiết kế web đang trở thành một trong những nghề hot nhất hiện nay. Tuy nhiên, công việc này cũng đòi hỏi một vài yếu tố đặc trưng như: hiểu biết về công nghệ, thường xuyên cập nhập các tính năng, phần mềm mới,…

Hy vọng, bài viết đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu bạn muốn trở thành người thiết kế website hay đơn giản là một người yêu thích công nghệ đừng quên cập nhập những tin tức mới và hữu ích qua https://blogtuoitre.vn/https://1hot.vn/ nhé.