Luật và cách chơi tiến lên miền Bắc chi tiết nhất

Tiến lên miền Bắc có luật chơi phức tạp hơn Tiến lên miền Nam. Tuy nhiên không vì thế mà trò chơi mất đi sự hấp dẫn của mình. Game cũng được phổ biến vô cùng rộng rãi bởi lối đánh thông minh, biến hóa và tạo ra những tình huống gay cấn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về luật và cách chơi tiến lên miền Bắc trong bài viết sau đây.

Cách chơi tiến lên miền Bắc

Tiến lên miền Bắc phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau, nó không kén người chơi. Tuy nhiên luật chơi lại có quy định chặt chẽ hơn nên bạn cần phải học cách đánh chính xác. Đối với người mới sẽ rất khó tiếp thu trong lần đầu tuy nhiên chỉ cần đánh thứ 1 tới 2 lần là bạn sẽ bị thu hút bởi tựa game hấp dẫn này.

Thứ tự các lá bài trong tiến lên miền Bắc

Đối với bài Tiến lên miền Bắc cũng sẽ sử dụng bộ bài tây 52 lá bỏ đi các lá Joker và Wild. Các lá bài cũng được sắp xếp theo độ mạnh được tăng dần về chất đó là Bích – Tép – Rô – Cơ. Giá trị của những lá bài cũng được sắp xếp theo thứ tự tăng dần 3 < 4 < 5 < 6 < 7 < 8 < 9 < 10 < J < Q < K < A < 2. Như vậy quân 3 Bích sẽ là quân bé nhất, quân 2 cơ là quân bài lớn nhất.

Hướng dẫn cách chia bài trong tiến lên miền Bắc

Khi bắt đầu ván chơi, mọi người sẽ thống nhất chọn ra 1 người chia bài, từ những ván sau thì người chơi thắng ở ván trước sẽ đảm nhiệm việc này. Người chia bài sẽ được nhận lá bài đầu tiên, sau đó tiếp tục chia theo chiều ngược kim đồng hồ.

Một bàn chơi trung bình có từ 2 tới 4 người, nếu có ít hơn 4 người thì mỗi người cũng sẽ chỉ nhận được 13 lá bài, những lá bài còn dư sẽ được úp ở giữa bàn.

Đối với những tân binh mới, họ cần phải học được cách kết hợp những lá bài thì mới có thể giành được chiến thắng. Để giúp người chơi dễ hiểu chúng tôi sẽ phân ra thành 2 loại kết hợp như sau:

Kết hợp đơn giản bao gồm những lá bài:

 • Rác: bài lẻ không tạo thể tạo thành những tay bài, ví dụ 2 cơ, 4 rô
 • Đôi: nói tới 2 lá bài có cùng số, cùng giá trị, ví dụ 44, 99
 • Sáp: liên kết có 3 lá bài cùng số, cùng giá trị, ví dụ 888, 999
 • Sảnh nói tới dây bài có các lá bài giá trị liên tiếp nhau và phải cùng chất, ví dụ 345, 789,…

Kết hợp đặc biệt khi chơi bài Tiến lên miền Bắc chỉ có duy nhất 1 cách đó chính là tứ quý. Đây là tay bài tập hợp 4 lá bài có cùng giá trị và cùng số. Chúng có thể chặt được các quân 2, khi đó người bị chặt – người chặt sẽ được thưởng phạt theo luật tiến lên.

Luật chơi tiến lên miền Bắc

Khi bắt đầu, các người chơi sẽ tiến hành đánh theo ngược chiều kim đồng hồ. Ở ván đầu tiên ai có lá bài nhỏ nhất sẽ là người được đánh trước, tức là người nắm giữ quân 3 Bích trong tay. Bắt đầu từ ván sau, người chiến thắng ở ván trước sẽ là người được đánh lá bài đầu tiên.

Theo như luật chơi đánh bài tiến lên miền Bắc thì một vòng chơi sẽ kết thúc khi không có ai chặn bài của người chơi trước đó. Người này sẽ tiếp tục đánh với lá bài tùy ý, khi có 1 người chơi hết bài trên tay thì ván bài sẽ kết thúc.

Như đã nói ở trên, quy luật của tiến lên miền Bắc yêu cầu chặt chẽ, các lá bài phải đồng số, đồng chất, đồng màu. Cụ thể như sau:

 • Nếu bạn đánh một lá bài lẻ thì người chặt phải đánh ra 1 quân bài có giá trị cao hơn, đồng chất để chặn.
 • Nếu bạn đánh 1 đôi thì người chặt phải đánh đôi có cùng chất và giá trị cao hơn để chặt.
 • Nếu đánh sáp thì cũng phải sử dụng sáp đồng chất, có giá trị cao hơn để chặt.
 • Nếu đánh dây thì người sau phải đánh dây đồng chất, có giá trị lớn hơn để chặt.

 • Riêng lá 2 người chơi có thể đánh bất cứ lúc nào khi muốn chặt 1 quân bài bất kỳ hoặc 2 nhỏ hơn.
 • Quân 2 và tứ quý không được đánh cuối cùng, nếu đánh cuối sẽ bị cho là thối và phạt tiền.
 • Tứ quý có thể dùng để chặt được 1 lá 2 hoặc 1 đôi 2
 • Không được chơi 3 đôi thông, tùy vào một số nơi mà 2 cũng có thể bị chặt bởi 1 sảnh 5 lá.
 • Không có trường hợp tới trắng, không cóng.

Những thông tin mà chúng tôi mang đến đã giúp người chơi hiểu hơn về luật và cách chơi tiến lên miền Bắc. Để có thể giành được chiến thắng dễ dàng thì người chơi đừng quên tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân nhé, chúc bạn may mắn với tựa game hấp dẫn này.

Xem thêm các bài viết hấp dẫn khác tại: https://kenhnhacai.net/