Hướng Dẫn Sử Dụng Hiệu Quả Bảng Chấm Công Nhân Viên

Bất cứ một đơn vị kinh doanh nào muốn thành công trước hết phải quản lý được nhân viên của mình một cách hiệu quả. Trong đó, bảng chấm công sẽ là một công cụ đắc lực để người làm chủ có thể thực hiện công việc dễ dàng. Tuy nhiên, để có thể sử dụng hiệu quả thì cần phải tìm hiểu thật kỹ càng. Chính vì vậy, các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây và tìm được thông tin hữu ích về cách sử dụng bảng chấm công nhân viên nhé!

Bảng chấm công là gì?

Bảng chấm công là một loại thủ tục, hay một công cụ quản lý rất phổ biến từ xưa đến nay mà nhà quản lý nào cũng biết. Dựa vào bảng chấm công, người quản lý có thể theo dõi ngày công thực tế mà nhân viên đã làm việc, nghỉ việc hay nghỉ việc theo các chế độ, từ đó có thể trả lương cho nhân viên một cách đầy đủ, chính xác và minh bạch nhất. Tùy theo đặc điểm công việc, các doanh nghiệp có thể tạo bảng chấm công theo cách riêng nhưng vẫn phải tuân thủ yêu cầu của Luật Kế Toán.

bảng chấm công

Bảng chấm công là gì?

Bên cạnh việc đảm bảo tính minh bạch, công bằng và chính xác nhất trong việc chấm công nhân viên, bảng chấm công còn giúp cho các công ty, doanh nghiệp hay người quản lý có cái nhìn khách quan nhất về sự chăm chỉ của nhân viên, lấy căn cứ đó để xét thưởng nhân viên cuối năm.

Các phương pháp chấm công

Việc chấm công sẽ tùy thuộc vào đặc điểm của công ty, tính chất công việc mà nhân viên đó đang đảm nhận để có được cách chấm công phù hợp nhất. Hiện nay đang có ba phương pháp chấm công phổ biến và đem lại hiệu quả cao nhất, đó là:

Chấm công theo ngày:

Tức là mỗi nhân viên làm việc tại một doanh nghiệp sẽ được chấm công trước và sau khi kết thúc ca làm việc của mình trong một ngày. Người phụ trách sẽ dùng ký hiệu đã được quy định từ trước để chấm công ngày đó cho nhân viên. Phương pháp này phù hợp với việc làm thêm, bán thời gian hay công việc trả lương theo giờ. Lương của nhân viên sẽ được tính theo số giờ nhân với số làm việc thực tế của họ.

Chấm công theo giờ:

Đối với những người làm việc theo giờ thì sẽ có hình thức chấm công tương ứng là chấm công theo giờ. Người đó làm được bao nhiêu việc, người quản lý sẽ chấm công bằng ký hiệu đã được quy định từ trước. Sau đó ghi số giờ công thực bên cạnh ký hiệu tương ứng. Một số trường hợp đặc biệt sẽ phát sinh như gặp khách hàng, công tác, thực tập,… Khi đó, nhân viên sẽ không thể có mặt ở cơ quan đúng giờ để chấm công như quy định. Các doanh nghiệp cần có các cơ chế khác để đảm bảo ngày công cho nhân viên.

Chấm công nghỉ bù:

Đây là một phương pháp chấm công được sử dụng cho các công việc làm thêm giờ. Hình thức này áp dụng cho người lao động làm thêm giờ (tăng ca hưởng lương thời gian). Tuy nhiên, họ lại không thanh toán lương làm thêm. Khi đó, người phụ trách chấm công sẽ chấm công nghỉ bù và vẫn tính trả lương thời gian.

bảng chấm công

Các phương pháp chấm công

Tham khảo bảng chấm công chuẩn năm 2021

Vinh Nguyễn xin giới thiệu đến các bạn mẫu bảng chấm công chuẩn năm 2021 đã được nhiều doanh nghiệp, công ty sử dụng nhất cho công việc chấm công và lấy căn cứ để tính lương hàng tháng cho nhân viên, hay người lao động. Sở dĩ mẫu bảng chấm công được dùng phổ biến vì nó đã đáp ứng được các tiêu chí. Cấu trúc thì đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hiện cho người phụ trách chấm công. Tuy nhiên vẫn đảm bảo thể hiện chi tiết, rõ ràng và đầy đủ các mục thông tin cần thiết. Hãy lưu lại ngay mẫu chấm công dưới đây để quản lý công nhân viên chuẩn xác hơn nhé!

bảng chấm công

Tham khảo bảng chấm công chuẩn năm 2021

Hướng dẫn cách ghi bảng chấm công quản lý nhân viên hiệu quả

Như đã trình bày ở trên, tương ứng với mỗi ô và ngày công thực tế của một nhân viên. Người quản lý sẽ sử dụng một ký hiệu đã quy định từ trước để chấm công. Ví dụ như:

  • Đi làm đầy đủ sẽ ghi “1”
  • Nghỉ ốm ghi “Ô”
  • Nghỉ phép ghi “P”
  • Nghỉ bù ghi “NB”
  • Nghỉ lễ ghi “NL”

Một số trường hợp hay gặp phải là một nhân viên làm nhiều việc có thời gian khác nhau trong một ca làm, thì khi đó người phụ trách chấm công sẽ tiến hành chấm công theo ký hiệu được quy định từ trước của công việc được làm nhiều nhất trong một ngày làm đó.

Còn đối với trường hợp nhân viên làm nhiều việc có thời gian bằng nhau, người phụ trách chấm công sẽ chấm công theo ký hiệu đã được quy định của công việc được nhân viên đó thực hiện trước.

bảng chấm công

Hướng dẫn cách ghi bảng chấm công quản lý nhân viên hiệu quả

Máy chấm công – phương pháp thay thế bảng chấm công truyền thống

Hiện nay, phương pháp sử dụng bảng chấm công truyền thống đã không còn phổ biến bởi có nhiều bất tiện và đòi hỏi người làm quản lý nhân sự tốn nhiều công sức, thời gian. Sự ra đời của các loại máy chấm công giúp cho việc quản lý chấm công trở nên đơn giản, dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều.

Do đó, nhiều doanh nghiệp dần chuyển sang sử dụng máy chấm công hiện đại để tối ưu hiệu quả quản lý chấm công nhân viên, hạn chế được những sai sót không nên có.

Để được tư vấn cụ thể nhất về các loại máy chấm công và chi phí cho từng loại, doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp với  Vinh Nguyễn để được hỗ trợ miễn phí trong thời gian sớm nhất.

Máy chấm công

Máy chấm công Vinh Nguyễn

Trên đây là những thông tin cực kỳ hữu ích về bảng chấm công. Hy vọng với bài viết này bạn sẽ có được những kiến thức cần thiết khi chấm công. Từ đó, quản lý nhân sự của mình tốt hơn. Chúc bạn quản trị doanh nghiệp của mình một cách thật hiệu quả nhé!