Bàn thờ là gì? Ý nghĩa của bàn thờ trong cuộc sống ra sao?

Trong quan niệm về tín ngưỡng của người Việt Nam, việc thờ cúng được xem là hành động thể hiện sự tôn trọng và biết ơn đối với gia tiên, những người đã mất. Bàn thờ là một trong những vật dụng không thể không có đối với mỗi gia đình. Cùng tìm hiểu kỹ hơn bàn thờ là gì? Những điều cần biết về bàn thờ gỗ.

ban-tho-la-gi-y-nghia-cua-ban-tho-trong-cuoc-song-ra-sao

Bàn thờ gỗ

Khái niệm về bàn thờ. Ý nghĩa của bàn thờ trong cuộc sống

Theo bàn thờ gỗ thành luân ( banthothanhluan.com) thì bàn thờ gỗ là:

NHIỀU NGƯỜI THƯỜNG ĐẶT RA CÂU HỎI NHƯ TRÊN KHI LỰA CHỌN BÀN THỜ BẰNG GỖ. TUY NHIÊN BẠN KHÔNG BIẾT RẰNG KHI BẠN LỰA CHỌN MỘT THƯƠNG HIỆU UY TÍN VÀ CÓ TIẾNG LÀ BẠN ĐÃ SỞ HỮU CHO MÌNH RẤT NHIỀU NHỮNG ƯU ĐIỂM CŨNG NHƯ LỢI ÍCH TRONG QUÁ TRÌNH SỬ DỤNG.

BÀN THỜ GỖ CHẤT LƯỢNG CỦA NHỮNG THƯƠNG HIỆU UY TÍN

BÀN THỜ GỖ ĐẠT CHUẨN CHẤT LƯỢNG HOÀN HẢO TỪ THIẾT KẾ CHO ĐẾN CHẤT LIỆU. GỖ TỰ NHIÊN VÀ SƠN CAO CẤP CÓ XUẤT XỨ RÕ RÀNG ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN CHO SỨC KHỎE CỦA MỌI NGƯỜI.

QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT TRÊN NHỮNG DÂY CHUYỀN SẢN XUẤT HIỆN ĐẠI ĐẢM BẢO ĐƯỢC SỰ CHUẨN ĐẾN TỪNG CHI TIẾT CŨNG NHƯ NGHIÊN CỨU CỦA BÀN THỜ VỚI KÍCH THƯỚC LỖ BAN PHONG THỦY.

ĐƯỢC TƯ VẤN KỸ LƯỠNG VỚI ĐỘI NGŨ NHÂN VIÊN CHUYÊN NGHIỆP ĐỂ CÓ THỂ GIẢI ĐÁP ĐƯỢC NHỮNG THẮC MẮC VÀ VẤN ĐỀ MÀ BẠN ĐANG GẶP PHẢI.

THIẾT KẾ SẢN PHẨM HỘI TỤ ĐẦY ĐỦ NHỮNG TINH HOA TRONG NÉT ĐẸP VĂN HÓA CỦA NGƯỜI VIỆT NAM TỪ NGÀN ĐỜI NAY.

ĐỘ BỀN SẢN PHẨM CAO, KHÔNG BỊ CONG VÊNH HAY MỐI MỌT TRONG THỜI GIAN DÀI. CHẤT LƯỢNG GỖ TỐT MANG ĐẾN NHỮNG SẢN PHẨM VỚI TUỔI THỌ CÓ THỂ LÊN ĐẾN HÀNG TRĂM NĂM.

Nguồn: banthothanhluan.com

Khái niệm

Bàn thờ là một thiết kế mà trên đó người ta sử dụng những vật cúng tế với mục đích tín ngưỡng và tôn giáo khác nhau. Tại Việt Nam, bàn thờ là một trong những phần không thể thiếu đối với mỗi gia đình.

Bàn thờ được chia ra làm 2 loại chính đó là: bàn thờ đứng và bàn thờ treo. Ngày trước, người ta thường sử dụng bàn thờ treo vì chúng tiết kiệm được tương đối diện tích ngôi nhà. Tuy nhiên, trong bối cảnh mà nền kinh tế phát triển, bàn thờ đứng lại đang dần chiếm ưu thế. Chúng được thiết kế rộng rãi với nhiều mẫu mã khác nhau. Bên cạnh đó, bàn thờ đứng cũng giúp cho hoạt động thờ cúng của con người trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Ý nghĩa

Mỗi gia đình đều có cho mình một bàn thờ đã là truyền thống lâu đời tại Việt Nam. Bàn thờ mang lại nhiều ý nghĩa khác nhau trong cuộc sống của con người. Đầu tiên là thể hiện sự biết ơn của con cháu đến gia tiên và những người đã mất.

Bên cạnh đó, bàn thờ cũng được xem như là cách mà người dương có thể trao gửi những tâm tư nguyện vọng sang thế giới bên kia với hy vọng được gia tiên giúp đỡ.

Ngoài ra, bàn thờ cũng xuất hiện với mục đích tưởng niệm lại những người đã mất bằng cách thắp hương khói. Vào những ngày giỗ chạp thì trên bàn thờ được bày bố đầy đủ hơn bình thường coi như là một hình thức mời người âm về dùng bữa.

Bàn thờ gỗ được sử dụng phổ biến tại Việt Nam

Bàn thờ là vật dụng vô cùng quan trọng. Do đó, việc lựa chọn chất liệu cũng như kiểu cách thiết kế là vô cùng quan trọng. Hiện nay tại Việt Nam, bàn thờ treo tường gỗ đang là mẫu sản phẩm được người ta ưu tiên sử dụng.

Bàn thờ treo

Sở dĩ người ta sử dụng gỗ làm vật liệu để chế tạo bàn thờ là có lý do. Các loại gỗ quý được dùng để làm bàn thờ có tuổi thọ rất cao. Điều này sẽ giúp cho chúng ta yên tâm hoàn toàn trong quá trình thờ cúng.

Thêm vào đó, bàn thờ gỗ còn có thể tháo rời để tiện cho quá trình di chuyển từ cửa hàng buôn bán đến gia đình. Giả sử bàn thờ đá thì điều này gần như là không thể.

Người ta sử dụng bàn thờ gỗ đôi khi cũng là vì lý do phong thủy. Gỗ tượng trưng cho một điều gì đó hết sức thiên nhiên. Việc sử dụng bàn thờ gỗ góp phần giúp cho phong thủy của nhà trở nên tốt hơn. Bên cạnh đó, mùi hương của những loại gỗ thơm tỏa ra cũng giúp cho ngôi nhà trở nên mềm mại, thanh cảnh hơn.

Trên đây là những kiến thức về bàn thờ cũng như bàn thờ gỗ. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu biết sâu hơn về những sản phẩm này. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo.